Shri Trikamjibapuni Jivangatha શ્રી ત્રિકમજીબાપુની જીવનગાથા

Shri Trikamjibapuni Jivangatha

Shubh Prabhate Vandan Karia Sadguru Shri Trikamcharyne

Samaran Karta Tap Ja Talta Pap Nashi Jay Chhe.

Brahma, Vishnu, Mahesh Swarup Chho,
Pranam Aa Swikar Jo Bardai Kulma Janam Dharine.
Pragatina Panthe Variya Tame
Shubh Hoy Sada Amaru Amulya.

Updesh Tamaro Ame Palia Kalyankari Divya Drashta.

Sakalna Chho Aadhar Tame, Drashti Tamari Ami Bhareli.

Rakhajo Tunj Bal Per, Aart Hadaya Na Bhavne Samaji.
Moh, Maya, Dukh Bhangjo. Mata Tamara Lachhbai.

Pita Haridasji, Avdhut Swarupe Putra Janamyo Tari.

Saghari Nat Kod Anek Manna Upjaya Jota Mukh
Kuvarna Trikamsarkha Mukha Ja Ena, Nam Rakho Trikamji.

Moto Thashene Pandit Banavish, Rajma Mari Rakhje Laj.
Putra Na To Lakshan Adbhut Chhe, Dhyanhti Ena Shri Hariharmaji.

Bal Umarma Harine Gote, Chhodi Chalya Ghar Ae.
Mata Pita Chinta Kare Chhe, Kyan Gayo Maro Trikamji.

Samay Vityone Sangha Ja Aaviyo, Aaviya Trikam Ghar Re.

Mata Kahe Have Jat Parnavo, Besado Gharmay Ji.

Paranavani Ichchha Nathi Pan Pale Mata-Pita Ni Aagna.

Putri Ratnano Janam Thayone Ne Patni Thayachhe Dev Re.
Bhabhijito Vachan Bolya Sambhalo Tamari Kuvari.
Mare Bija Kam Chhe Jaja Kayan Chhe Mare Samayji.

Uthaavi Balane Bapuye Chhodya Bhai Na Ghar.
Sathipanu Swikanyune Jatan Kare Chhe Kanyanu.

Tunk Samay Ma Dikariae Lidhi Cheer Viday Tyan
Harkhe Harkhe Hal Khedene Harpal Hariras Piyejo.

Chintan Manma Bachapanthi Lagananu Joyu Drashay Ek,
Nav Varshni Kanya Ae To Parne Purush Vrudhne,

Paisa Layne Putri Parnave Aa Chhe Mahapap Re.
Bapu Na To Hudaya Vindhana, Shane Shahu Kare Aa Pap Re

Kodbhareli Kanya Na Jivtar Aene Jay Re.

Kem Karine Dukh Aa Bhangu, Shu Karu Shukh Thay Ahi.

Shanj Pade Ne Chore Bese Bapu, Hete Harigun Gay Chhe.
Duniyana To Kapat Jaja Loko Chaadi Khay Chhe.

Taro Trikam Chore Bashi Bhagatado Thay Che.
Vadi Mato Pak Sanghlo Dhor Chari Khay Chhe.

Malik Dodi Vadia Juve, Trikam Hake Che Kosh Re.
Bhajn Mandalma Aavi Juve To Bapu Dhareche Shri Harinu Dhyan Re.

Acharaj Pamya Loko Jyare Shanbhali Shahue Aa Vat Re.

Shaakshaat Prabhue Trikam Shwaroope Rakhi Bapuni Laj Re.
Bhaktani Bhidto Bhagavan Jane Je Bhaje Ane Bhavthi.

Janyu Bapue Ke Shri Harie Shathipanu Karayu Ahee.
Mara Kaje Prabhune Dookh Me Kem Didhu Jee.
Manma Khoob Prashchatap Jagyo Che Have Kyare Malase Maro Nath Re,

Shaghalu Chhodi Chhali Nikle Shri Prabhuni Shodhma,
Gote Gurune Tap Kare Chhe.

Kem Kari Male Shri Hari. Junagadhma Ek Janya Shantji
Tap Kare Pan Man Navmane Kyare Malashe Shri Hari.

Tyathi Chhodi Aabhpare Aavya, Betha Rabarina Neshde,
Bhola Rabarie To Khatlo Dhaliyo Bapu Karone Thodo Aaram,

Ahi Thodivarma Aankh Michhani,
Tya Shwapanma Aabhparo Kahe Bapu Hoo Tamne Tedva Aavyo Gufama Karo Aashan Ahi.

Ketla Dahadathi Vat Joto Hato, Aaj Aavya Chho Hath Ji.
Bapuye Aashan Varya Pura Thaya Shat Varsh Re
Jap, Tap, Dhyan Dharine Pamya Chhe Shri Hari.

Bhramshri Pad Pamya Toye Mange Chhe Utthane,
Sakal Shidhino Sadupyoge Karine Sharvena Dookh Bhage Chhe,

Game Game Neshde Bapuna Thay Chhe Beshna,
Kanya Vikryano Nash Karine Baradaine Ugarya Maha Pap Thi
Bapuni Aa Jivangatha Amar Chhe,

Etihashma Je Koi Bhav Dhari Ne Gay,
Shikhe, Shanbhale Bhaythi Ena Bhanshe Man
Prabhuma Cheet Parovai Jashe.


શ્રી ત્રિકમજીબાપુની જીવનગાથા
શુભ પ્રભાતે વંદન કરીએ સદ્ગુરુ શ્રી ત્રિકમચર્યને
સમારં કરતા તાપ જ ટાળતા પેપ નાશી જાય છે.

બ્રહ્મા, વિષ્ણુ, મહેશ સ્વરૂપ છો,
પ્રણામ આ સ્વીકાર જો બરડાઈ કુળમાં જન્મ ધરીને.
પ્રગતિના પંથે વરિયા તમે
શુભ હોય સદા અમારું અમૂલ્ય.

ઉપદેશ તમારો અમે પાળિયા કલ્યાણકારી દિવ્ય દ્રષ્ટા.

સંકલન છો આધાર તમે, દ્રષ્ટિ તમારી અમી ભરેલી.

રાખજો તુંજ બાલ પર, આર્ટ હૃદય ના ભાવને સમજી.
મોહ, માયા, દુઃખ ભાંગજો. માતા તમારા લાછબાઈ.

પિતા હરિદાસજી, અવધૂત સ્વરૂપે પુત્ર જનમ્યો તારી.

સંઘરી નેટ કોડ અનેક મન્ના ઉપજાય જોતા મુખ
કુંવારના ત્રિકમસરખા મુખ જ એના, નામ રાખો ત્રિકમજી.

મોટો થશેને પંડિત બનાવીશ, રાજમાં મારી રાખજે લાજ.
પુત્ર ના તો લક્ષણ અદભુત છે, ધ્યાનહતી એના શ્રી હરિહરમજી.

બાલ ઉંમરમાં હારીને ગોતે, છોડી ચાલ્યા ઘર એ.
માતા પિતા ચિંતા કરે છે, ક્યાં ગયો મારો ત્રિકમજી.

સમય વીંટીઓને સંઘ જ આવીયો, આવિયા ત્રિકમ ઘર રે.

માતા કહે હવે જાત પરણાવો, બેસાડો ઘરમાંય જી.

પરણાવાની ઈચ્છા નથી પણ પાળે માતા-પિતા ની આજ્ઞા.

પુત્રી રત્નનો જન્મ થયોને ને પત્ની થાયછે દેવ રે.
ભાભીજીતો વચન બોલ્યા સાંભળો તમારી કુંવારી.
મારે બીજા કામ છે જજ કયાં છે મારે સમયજી.

ઉઠાવી બાળાને બાપુએ છોડ્યા ભાઈ ના ઘર.
સાથીપણું સ્વીકળ્યુંને જતાં કરે છે કન્યાનું.

ટૂંક સમય માં દીકરીએ લીધી ચીર વિદાય ત્યાં હરખે હરખે હાલ ખેડેને હરપળ હરિરસ પીયેંજો.

ચિંતન મનમાં બચપણથી લાગનાનું જોયું દ્રષ્ય એક,
નવ વર્ષની કન્યા એ તો પરણે પુરુષ વૃદ્ધને,

પૈસા લઈને પુત્રી પરણાવે આ છે મહાપાપ રે.
બાપુ ના તો હુદય વીંધાણા, શાને શાહુ કરે આ પેપ રે
કોડભરેલી કન્યા ના જીવતર એને જાય રે.

કેમ કરીને દુઃખ આ ભાંગ્યુ, શું કરું શુખ થાય અહીં.

શંજ પડે ને ચોરે બેસે બાપુ, હેતે હરિગુણ ગે છે.
દુનિયાના તો કપટ જજ લોકો ચાડી ખાય છે.

ટેરો ત્રિકમ ચોરે બશી ભગતડો થાય છે.
વળી માટે પાક સહલો ઢોર ચારી ખાય છે.

મલિક દોડી વાડીએ જુવે, ત્રિકમ હાંકે છે કોષ રે.
ભજન મંડળમાં આવી જુવે તો બાપુ ધારેછે શ્રી હરિનું ધ્યાન રે.

અચરજ પામ્યા લોકો જયારે શાંભળી શાહુએ આ વાત રે.

શાક્ષાત પ્રભુએ ત્રિકમ શ્વરૂપે રાખી બાપુની લાજ રે.
ભક્તની ભીડતો ભગવાન જાણે જે ભજે અને ભાવથી.

જાણ્યું બાપુએ કે શ્રી હરિએ શાથિપણું કરાયું અહી.
મારા કાજે પ્રભુને દૂખ મેં કેમ દીધું જી.
મનમાં ખૂબ પ્રશ્ચાતાપ જાગ્યો છે હવે ક્યારે મળશે મારો નાથ રે,

શ્રઘાળુ છોડી છળી નીકળે શ્રી પ્રભુની શોધમાં,
ગોતે ગુરુને તાપ કરે છે.

કેમ કરી મળે શ્રી હરિ. જૂનાગઢમાં એક જાણ્યા શાંતજી તાપ કરે પણ મન નવમાને ક્યારે મળશે શ્રી હરિ.

ત્યાંથી છોડી આભપરે આવ્યા, બેઠા રબારીના નેસહદે,
ભોળા રબારીએ તો ખાટલો ઢાળીયો બાપુ કરોને થોડો આરામ,

અહીં થોડીવારમાં આંખ મીચ્છાની,
ત્યાં શ્વપનમાં આભપરો કહે બાપુ હૂં તમને તેડવા આવ્યો ગુફામાં કરો આશાં અહીં.

કેટલા દહાડાથી વાત જોતો હતો, આજ આવ્યા છો હાથ જી.
બાપુએ આશાં વાર્યા પુરા થયા શાંત વર્ષ રે જાપ, તાપ, ધ્યાન ધરીને પામ્યા છે શ્રી હરિ.

બ્રહ્મશ્રી પેડ પામ્યા તોયે માંગે છે ઉત્થાને,
સકલ શિધીનો સદુપયોગએ કરીને શારવેના દૂખ ભાગે છે,

ગમે ગમે નેસહદે બાપુના થાય છે બેશનાં,
કન્યા વિક્રયનો નાશ કરીને બરાડાઇને ઉગાર્યા મહા પેપ થી બાપુની આ જીવનગાથા અમર છે,

ઇતિહાશમાં જે કોઈ ભાવ ધરી ને ગે,
શીખે, શાંભળે ભયથી એના ભણશે મન પ્રભુમાં ચિત્ત પરોવાઈ જશે.